Cần chuẩn bị gì trước và trong khi làm gia sư tiếng Anh

54 Lượt xem

Gia sư tiếng Anh là một trong những lựa chọn việc làm thêm phổ biến đối với các bạn có vốn tiếng Anh khá. Trước khi đi tìm công việc này, các bạn cần phải chuẩn bị rất nhiều thứ để có thể thành công trong công việc của mình. Ở bài viết dưới đây, các bạn hãy cùng tôi tìm hiểu những điều cần biết trước khi đi làm gia sư tiếng Anh nhé!

1. Hệ thống lại kiến thức

Không chỉ riêng gia sư tiếng Anh, mà trước khi đi làm gia sư ở bất kỳ môn học nào, bạn đều cần phải hệ thống lại toàn bộ những kiến thức trong chương trình học. Ví dụ, khi bạn muốn đi làm gia sư tiếng Anh cấp 3, bạn sẽ phải hệ thống lại toàn bộ những từ vựng và hiện tượng ngữ pháp thường gặp từ lớp 10 đến lớp 12, đồng thời phải đảm bảo về kỹ năng nghe, nói để có thể cung cấp cho học sinh những kiến thức chuẩn xác nhất.

Việc phát âm tiếng Anh rất quan trọng và ảnh hưởng nhiều đến học sinh. Bạn không nên chủ quan vào kiến thức tiếng Anh sẵn có của mình mà vẫn nên có sự hệ thống kiến thức kỹ càng. Ngôn ngữ là một môn học rất đặc thù, những kiến thức tưởng chừng như rất đơn giản, nhưng lâu ngày không sử dụng sẽ rất dễ bị nhầm lẫn hoặc bị lãng quên. Đừng để mình bị mất điểm trước học sinh khi nhầm lẫn những kiến thức đơn giản nhé!

2. Chuẩn bị công cụ giảng dạy

Để trở thành một gia sư tiếng Anh, chắc chắn bạn không thể thiếu hai thứ đó là từ điển và sách tham khảo. Bạn nên có một kho tài liệu riêng để có thể cho học sinh ôn luyện nhiều dạng đề khác nhau.Các bạn có thể tìm những cuốn sách tham khảo nhận được nhiều review tốt như sách của thầy Vĩnh Bá, sách bài tập của Mai Lan Hương ở các cấp… Đây có thể được coi là những cuốn “ sách gối đầu giường” và là công cụ giảng dạy thiết yếu cho các bạn. Ngoài ra, từ điển cũng đóng vai trò rất quan trọng. Có rất nhiều từ bạn có thể quên hoặc chưa gặp. Khi tra từ điển bằng giấy, bạn sẽ phải mất công tìm kiếm và đọc thêm được một số ví dụ minh họa và cách dùng từ. Điều này sẽ khiến bạn chủ động hơn rất nhiều trong công tác giảng dạy của mình.

3.Tìm lớp dạy phù hợp

Sau khi đã trang bị cho mình những hành trang cơ bản, bạn cần phải xác định mục tiêu trong nghề gia sư tiếng Anh của mình và tìm cho mình một lớp dạy gia sư thực sự phù hợp. Tùy trình độ và mục đích, mà bạn có thể có những lựa chọn khác nhau. Ví dụ, khi bạn là sinh viên sư phạm  và muốn nâng cao khả năng sư phạm của mình, tiêu chí bạn quan tâm ở lớp gia sư tiếng Anh của mình là gì ? Bạn có thể dạy trọng khoảng bán kính nào để thuận tiện cho việc đi dạy? Mức học phí như thế nào bạn cảm thấy thỏa đáng?

Tìm lớp dạy phù hợp

Bạn nên đặt ra những câu hỏi kiểu tương tự như trên, để có thể tìm được một lớp dạy gia sư tiếng Anh phù hợp nhất. Có những bạn sinh viên chưa có nhiều kinh nghiệm, sẽ không quá quan trọng học phí của một buổi học, mà chủ yếu chú trọng vào đối tượng học sinh. Khi giảng dạy cho một học sinh có lực học trung bình, các bạn sẽ dễ dàng nhìn thấy được sự tiến bộ của học sinh qua quá trình học tập. Từ đó, sẽ rút ra được nhiều những kinh nghiệm sư phạm vô cùng quý báu.

4. Xây dựng phương pháp giảng dạy riêng

Phương pháp giảng dạy sẽ là yếu tố tiên quyết quyết định chất lượng giảng dạy của bạn. Đặc biệt đối với gia sư tiếng Anh, là một môn học đòi hỏi sự kiên trì và phương pháp tốt thì mới có thể thành công, ảnh hưởng của phương pháp dạy gia sư không hề đơn giản. Bạn nên tạo “ màu sắc” riêng cho mình bằng những phương pháp giảng dạy đặc trưng. Ví dụ, bạn có thể dạy học sinh học từ bằng chính cách học từ của chính mình, như học bằng flashcard hoặc học bằng qua việc chơi các trò chơi tiếng anh trực tuyến.

Tùy đối tượng học sinh, gia sư tiếng Anh  có thể “biến tấu” phương pháp của mình để phù hợp với các em. Đối với những học sinh còn nhiều lỗ hổng kiến thức, cả vốn từ và kiến thức ngữ pháp đều chưa phong phú, bạn cần tập trung vào những dạng bài cơ bản để có thể củng cố những kiến thức cơ bản nhất cho các em. Đối với những học sinh đã có nền tảng kiển thức, bạn nên mở rộng kiến thức bằng những dạng bài nâng cao trên mạng hoặc trong những cuốn sách tham khảo.

Việc khơi gợi cảm hứng và niềm yêu thích ngôn ngữ trong học sinh sẽ giúp cho hành trình giảng dạy của gia sư tiếng Anh trở nên dễ dàng hơn. Muốn làm được như thế, bạn cần hiểu rõ, học sinh đang vướng ở chỗ nào, để từ từ tháo gỡ nút thắt, để các em bỏ qua nỗi” sợ” tiếng Anh. Khi bạn đặt hết tâm huyết của mình vào công việc, điều này cũng không có gì quá khó khăn cả.

5. Dạy học sinh giao tiếp bằng tiếng Anh

Mục đích sâu sa của việc học tiếng Anh chính là có thể sử dụng được ngôn ngữ này một cách thành thạo.Các bài tập thường sẽ là công cụ để các em nắm vững được một số tình huống giao tiếp và dần dần đi đến việc hoàn thiện các kỹ năng nghe, nói, đọc, viết. Nhiều bạn gia sư  tiếng Anh chỉ tập trung vào đọc và viết để cải thiện điểm số cho học sinh trên trường lớp mà quên mất việc luyện kỹ năng nghe-nói, là kỹ những kỹ năng vô cùng quan trọng để học sinh có thể sử dụng được tiếng Anh. Một người gia sư giỏi, không nên để diễn ra tình trạng này.

Các bạn nên cho học sinh làm quen nhiều hơn với âm vực tiếng Anh thông qua việc nghe người bản địa nói, từ những nội dung đơn giản đến phức tạp. Trong quá trình học, bạn và học sinh nên trao đổi với nhau bằng tiếng Anh để vận dụng luôn những phần kiến thức đã được học vào thực tế. Đây là một trong những cách giảng dạy rất hay, hướng tới việc giúp học sinh thành thạo tất cả các kỹ năng thay vì học theo lối cũ sáo mòn.

6.Tìm hiểu về văn hóa của các nước nói tiếng Anh

Ngôn ngữ chịu ảnh hưởng nhiều của văn hóa. Các bạn gia sư tiếng Anh cần tìm hiểu kỹ về văn hóa giao tiếp của các nước nói tiếng Anh để có thể hướng dẫn tốt hơn cho học sinh. Tuyệt đối không nên áp dụng văn phong tiếng Việt để dạy tiếng Anh nhé!

Tìm hiểu về văn hóa các nước nói tiếng Anh

Một nguyên tắc quan trọng khi học ngôn ngữ, chính là phải nắm được những quy tắc giao tiếp cơ bản của ngôn ngữ đó. Những quy tắc trong tiếng Việt và tiếng Anh hoàn toàn khác nhau. Các bạn gia sư cần phải thực sự cẩn thận ở vấn đề này nhé!

Đối với những học sinh có nhu cầu luyện thi cao cấp như IELTS, yếu tố văn hóa thường xuất hiện rất nhiều trong các bài thi, đặc biệt là ở những phần thi viết. Các bạn hãy trau dồi thêm vốn kiến thức này để có thể có những định hướng đúng đắn cho học sinh của mình. Bạn có thể tìm hiểu qua báo chí, qua bạn bè bản ngữ hoặc trên mạng internet. Hãy không ngừng cố gắng để trau dồi bản thân, điều này vừa giúp ích cho việc giảng dạy, vừa giúp cho bạn được mở mang thêm kiến thức vốn có của mình.

Trên đây, tôi đã sơ lược 6 điều cần chuẩn bị trước và trong khi đi làm gia sư tiếng Anh. Rất mong các bạn có thể áp dụng và thành công trong công việc giảng dạy ngoại ngữ nói chung và tiếng Anh nói riêng. Chúc bạn thành công trong công việc của mình, chúc học sinh của bạn học hành ngày càng tiến bộ và sớm đạt được mục tiêu!